Cuộc sống ở nơi đất khách quê người, lạ lẫm về mọi thứ từ ngôn ngữ đến văn hóa, con người không khi nào là đơn giản cả. Tuy nhiên, khi mà ta đã làm quen được với những điều trên thì cuộc sống du học của bạn đảm bảo sẽ rất sôi động và rất nhiều ý nghĩa.


Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không bao giờ là đơn giản.


.Theo như hầu hết ý kiến của các bạn nếu đã xác định đi du học Nhật Bản là nên chuẩn bị một tâm lý vững vàng bởi cuộc sống ở Nhật sẽ vất vả và bận rộn, đòi hỏi bạn phải rất kiên trì và quyết tâm.

Tất cả những bạn đi du học Nhật Bản tự túc đều đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và học phí. Những bạn may mắn có người quen bên này rồi thì sẽ nhanh chóng được giới thiệu việc làm và làm việc, những bạn phải tự mình đi xin việc thì phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm việc, rất khó khăn.
Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Vì ban ngày các bạn còn bận học hành nên việc làm thêm chủ yếu sẽ làm vào buổi tối và đêm hoặc sáng sớm, vì vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Có an cư rồi mới lạc nghiệp. Một vấn đề đau đầu nữa của các bạn du học sinh đó là việc thuê nhà trọ. Nếu may mắn được ở trong ký túc xá của trường sẽ thuận tiện hơn vì gần trường và các chi phí đều rẻ hơn so với thuê ngoài. Tuy nhiên nhiều lý do không ở được trong ký túc xá thì phải đi tìm thuê nhà bên ngoài.

Vì vấn đề chi phí thuê nhà nên hầu hết các bạn đều thuê nhà ở xa trung tâm, rất bất tiện cho việc đi học hoặc đi làm. Và các loại chi phí cũng đều đắt đỏ, hơn nữa là việc tìm được nhà trọ thuê ưng ý mình cũng không hề đơn giản.


Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Cuộc sống xa nhà dẫu rất vất vả như vậy nhưng cũng không thể nào làm chùn chân những ý chí kiên cường của các bạn du học sinh Việt Nam, chịu khó để mong muốn mở ra tương lai tươi sáng hơn cho bản thân.
Cuộc sống có vất vả và bận rộn như thế nào nhưng các bạn cũng đều tự tạo niềm vui và những hoạt động ý nghĩa cho bản thân. Chả thế mà Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản – Vysa luôn hoạt động rất sôi nổi và nhiều ý nghĩa.


Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản


Ở Nhật các hình thức gian dối là một điều cấm kỵ. Các bạn được tự do trao đổi mọi thắc mắc của mình với giảng nhiên, nhưng trong thi cử không bao giờ có chuyện coi cóp,sao chép bài. Vì vậy mà sinh viên đều được rèn luyện khả năng tự học và có ý thức cao trong học tập và làm việc sau này.

Tính tự giác được rèn luyện tại Nhật cộng thêm tính cần cù ham học hỏi là bản chất của người Việt Nam ta nên thành tích học tập của các du học sinh Việt Nam đều rất tốt. Rất nhiều suất học bổng quý giá rơi vào tay sinh viên Việt Nam và nhiều lần được tuyên dương trong các trường đại học.

Mỗi khi đến mùa lễ tết, những nỗi nhớ nhà và cô đơn lại ùa về. Vì vậy, để xua đi nỗi cô đơn, bên cạnh các bạn luôn có bạn bè Quốc tế và Việt Nam. Các buổi tụ tập bạn bè nhân dịp nghỉ lễ năm nào cũng diễn ra. Vào các dịp nghỉ đông, nghỉ xuân, các bạn sinh viên thường đi thăm nhau tại các thành phố khác trên đất nước Nhật Bản.

Đây vừa là cơ hội gặp gỡ bạn bè vừa để tìm hiểu thêm một miền đất mới của Nhật Bản. Những ngày lễ lớn ở Việt Nam như Tết ông Công, ông Táo; tết Cổ truyền…, các bạn sinh viên Việt Nam lại quây quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản

 

Back to top