Du học Nhật Bản có nghĩa là bạn đã được trải nghiệm một không gian văn hóa đậm chất phương Đông,một môi trường lý tưởng cho việc học tập và rèn luyện. Cuộc sống ở Nhật tạo nên bức tranh muôn màu trong đời sống du học sinh tại Nhật.

Sự đa dạng văn hóa :

 Sự đồng điệu về văn hóa, sự thân thiện của mọi người nhất là cuộc sống tự lập tại một số đất nước đang phát triển thật sự đã đem lại cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản một quãng thời gian đầy ý nghĩa. Từ giá cả niêm yết,hướng dẫn sử dụng, đến biển hiệu ngoài đường tất cả đều bằng tiếng Nhật.

Để tìm được một người bán hàng có thể nói được tiếng anh là điều không hề dễ dàng. Vì vậy các sinh viên đang theo học tại Nhật, dù bằng tiếng Anh thì vẫn cần biết tối thiểu để sử dụng trong cuộc sống. khi đi du học các sinh viên Việt Nam có thể ở kí túc xá của trường hoặc thuê ra ngoài để ở. ở trong ký túc xá của trường, sinh viên có nhiều điều kiện thuận lợi như đi lại gần trường, có bếp chung để nấu nướng không mất tiền ga,điện,...

Tuy nhiên nhiều khi sẽ không có sự tự do thoải mái và có những chanh trấp không cần thiết. Đơn giản từ việc nấu nướng không hợp khẩu vị, mùi thức ăn cảm thấy khó chịu đến những việc như hết bếp để nấu do vào giờ cao điểm hay mất trộm đồ. Dù vậy nếu ký túc xá không hết chỗ thì đây vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất, do việc thuê nhà ở Nhật Bản không dễ dàng và cũng khá đắt đỏ.

Học hành căng thẳng :

Việc học tập tại Nhật Bản cũng rất vất vả và căng thẳng. Các giáo sư giảng dạy yêu cầu cao đối với sinh viên và nghiêm túc trong việc học tập, giảng dạy. Ở Nhật Bản, tính trung thực trong bài làm được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể hỏi giáo sư mọi vấn đề bạn còn khúc mắc, bạn quan tâm đế có được hiệu quả tốt nhất cho bài làm của mình. Nhưng nghiêm cấm mọi hình thức sao chép dù ở bất cứ nguồn nào. Chính điều đó làm cho các bạn sinh viên Việt Nam có ý thức cao trong học tập và làm việc sau này. Nói đến vấn đề học tập, các bạn sinh viên Việt Nam có thể tự hào về thành tích xuất sắc của mình.

Như tại trường Đại Học Quốc tế Nhật bản, có năm thủ khoa của cả hai khoa trong trường đều là người Việt Nam và đều được vinh dự phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường. Ngoài thời gian học tập, các bạn sinh viên Việt Nam cũng không quên tạo cho mình một đời sống tinh thần phong phú. Xa gia đình, bạn bè, các bạn sinh viên sẽ không tránh khỏi những lúc buồn và cô đơn. Tuy vậy, bên cạnh các bạn luôn có bạn bè Quốc tế và Việt Nam. Các buổi tụ tập bạn bè nhân dịp nghỉ lễ năm nào cũng diễn ra.

Vào các dịp nghỉ đông, nghỉ xuân, các bạn sinh viên thường đi thăm nhau tại các thành phố khác trên đất nước Nhật Bản. Đây vừa là cơ hội gặp gỡ bạn bè vừa để tìm hiểu thêm một miền đất mới của Nhật Bản. Những ngày lễ lớn ở Việt Nam như Tết ông công, ông táo; tết cổ truyền…, các bạn sinh viên Việt Nam lại quay quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản.

Đời sống du học sinh tại Nhật Bản rất thú vị nếu như bạn biết tận dụng thời gian quý báu này để học tập và khám phá nhiều điều mới mẻ về đất nước xinh đẹp này.

Back to top