Du học sinh Nhật Bản trải qua cuộc sống thường ngày tại Nhật Bản như thế nào? Có lẽ đó là câu hỏi của không ít những bạn trẻ chuẩn bị lên đường du học Nhật.

Khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, các bạn phải đối mặt với cuộc sống hoàn toàn khác với quê nhà. Chúng tôi đã liên hệ với nhiều du học sinh Nhật Bản để tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về cuộc sống của họ như cơ sở vật chất và chương trình học của các trường Đại học, giờ giấc sinh hoạt, ăn uống, việc làm thêm, giao tiếp, đi lại, học bổng,…

 Hãy tham khảo những kinh nghiệm quý báu này để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức trước khi chính thức bắt đầu hành trình của riêng mình

1. Cơ sở vật chất của các trường Đại học Nhật Bản

* Các trường Đại học Nhật Bản có gì?

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển với nguồn đầu tư ngân sách vào giáo dục khá cao. Có thể nói là không thua bất kì một quốc gia phát triển nào trên thế giới. Các trường Đại học tại đây luôn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại. Từ thư viện, phòng máy tính, phòng học, phòng thí nghiệm và ký túc xá, nhà ăn, phòng thể dục,… Nhằm phục vụ tốt nhất cho mục đích giáo dục, nghiên cứu và giải trí của sinh viên.

* Cụ thể về cơ sở vật chất:

Chẳng hạn, thư viện là một tòa nhà rộng rãi, có khu bàn đọc thoáng mát cho học sinh ngồi lại. Bạn cũng có thể mượn một vài quyển sách để mang về nhà đọc. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại. Bất cứ ai đều có thể sử dụng. Thậm chí nhiều nơi còn cho phép học sinh sử dụng 24/24. Các phòng học được trang bị đầy đủ máy lạnh, giúp xua tan cái nóng mùa hè. Hay hệ thống lò sưởi giúp bạn cảm thấy rất ấm áp trong những ngày đông lạnh giá.

Ngoài giờ học, du học sinh Nhật Bản tham gia nhiều hoạt động thể thao trong trường học

* Phục vụ nhu cầu khác thì sao?

Mỗi trường đều có khu vực canteen với đồ ăn thức uống rất thuận tiện và giá rẻ. Nhiều du học sinh Nhật Bản không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn tại đây. Ngoài ra, trong khuôn viên trường cũng có những nhà sách, đại lý vé, cửa hàng giặt là, máy ATM,… Tất cả đều vô cùng thuận tiện, đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên. Sau những giờ học tập căng thẳng, các du học sinh Nhật Bản có thể lựa chọn đến phòng tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng,… để thư giãn cùng bạn bè.

2. Việc học tập ở trường của du học sinh Nhật Bản

* Tiếng Nhật tốt là một lợi thế?

Hầu hết các trường Đại học dạy bằng tiếng Nhật. Điều đó đòi hỏi vốn tiếng Nhật của du học sinh Nhật Bản phải thật sự tốt mới có thể hiểu được lời giảng cũng như giao tiếp được với thầy cô, bè bạn.

Nhưng với những sinh viên lần đầu sang Nhật, điều đó là khá khó. Thực tế cho thấy, dù cho các bạn du học sinh Nhật Bản có đạt bằng Nhật ngữ N2, N1 trước khi sang Nhật thì thời gian đầu cũng vẫn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Trong giao tiếp thường ngày và tất nhiên là cả với các bài giảng trên lớp. Sau mỗi buổi học, các du học sinh Nhật Bản thường phải mượn sách của bạn bè người bản xứ. Ngoài ra là mượn tài liệu liên quan trong thư viện để xem lại các bài giảng, bài tập về nhà.

* Cách khắc phục?

  • Khả năng ngoại ngữ:

Theo lời các du học sinh Nhật Bản đi trước, thì chỉ có một cách khắc phục tình trạng này. Đó là trước khi vào học, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Song song đó, bạn cũng cần phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp với bạn học. Nhưng “vạn sự khởi đầu nan”. Khi vượt qua được khó khăn ban đầu, hành trình sau này của bạn sẽ “dễ thở” hơn nhiều!

  • Tham khảo bạn bè, thầy cô, tài liệu

Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật, bên cạnh sách giáo khoa, nhiều loại sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và số lượng kiến thức mà sinh viên phải học cũng rất rộng. Bạn đọc càng nhiều sách tham khảo càng có lợi thế. Các du học sinh Nhật Bản cần nỗ lực rất nhiều để theo kịp bạn bè, bởi kết quả học tập sẽ được nhà trường đánh giá thông qua nhiều hình thức: các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ, báo cáo và phát biểu trong các cuộc thảo luận.

3. Cuộc sống sinh hoạt của du học sinh Nhật Bản

* Mua sắm

Du học sinh Nhật Bản không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề mua sắm vì ở Nhật, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được trong hệ thống các cửa hàng tiện lợi (combini) mở cửa 24 giờ mỗi ngày ở khắp mọi nơi, chỉ cách vài bước đi bộ từ nơi ở của bạn mà thôi.

Tại Nhật có rất nhiều cửa hàng 100 yên – nơi bán rất nhiều món đồ thiết yếu cho bạn

* Nơi ở

Các bạn du học sinh Nhật Bản thường có hai lựa chọn về chỗ ở. Đó là ở trọ với một gia đình người Nhật hoặc sống trong khu ký túc xá của trường.

  • Ở kí túc xá:

Cũng giống như ở Việt Nam, so với việc thuê nhà trọ thì ký túc xá hơi chật hẹp, dùng chung nhiều thiết bị với nhiều người khác. Tuy nhiên chi phí lại rẻ hơn rất nhiều. Và sống trong ký túc xá cũng là một cơ hội cho bạn giao lưu, kết bạn với sinh viên người Nhật và người các nước khác, mở rộng vòng tròn kết nối tình bạn.

  • Ở trọ với gia đình người Nhật

Các du học sinh Nhật Bản cũng có thể chọn ở trọ với những gia đình bản địa. Qua những câu chuyện của gia đình họ, bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng tiếng Nhật của mình. Ngoài ra, bạn cũng học được về văn hóa và các hoạt động của Nhật bằng cách quan sát và tham gia cùng họ nữa. Dù là sống ở đâu thì cũng sẽ có những cách giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với nhịp sống nơi đây. Điều quan trọng là bạn phải luôn luôn vững tâm và ham học hỏi.

* Di chuyển

Có lẽ bạn cũng biết, ở Nhật Bản, rất ít người sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở đây rất phát triển. Bạn có thể đi bất cứ nơi nào bạn muốn. Vì vậy, bạn chỉ cần mua xe đạp là thuận tiện nhất. Khá nhiều du học sinh Nhật Bản sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

* Nghỉ lễ

Trong những ngày lễ, các du học sinh Nhật Bản thường tranh thủ tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, hoặc đi dạo trong trung tâm mua sắm. Trong kỳ nghỉ dài, bạn có thể đi du lịch với bạn bè hoặc đi nghỉ. Những nơi có suối nước nóng là một lựa chọn không tồi. Đó đều là những cách hay giúp du học sinh Nhật Bản hòa nhập với cuộc sống mới.

Back to top