Sau những năm tháng làm tư vấn du học các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, .... Việt - Nhật đã có rất nhiều cảm xúc về cuộc sống của du học sinh đang sống, học tập tại nước ngoài. Đặc biệt đó là về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc.


Hằng ngày, VIỆT - NHẬT thường xuyên trao đổi và chia sẻ với các em du học sinh để hiểu hơn được cuộc sống thực tế của các em. Qua đó, hôm nay VIỆT _ NHẬT cũng mong muốn thay các em nói lên những nỗi nhọc nhằn, những khó khăn, những cạm bẫy mà các em hàng ngày vẫn phải đối mặt trên bước đường xa xứ. Đây cũng là bài viết để các em, cũng như các bậc phụ huynh đang muốn tìm hiểu để cho con em mình đi du học Nhật Bản tự túc tham khảo, để chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết trước khi đi du học.
Việt - Nhật vẫn thường dạy học sinh của mình:
“Chúng ta không sống đủ lâu để tạo ra những sai lầm, mà hãy học bài học từ những sai lầm của người khác”
Đồng thời, qua bài viết này. Việt - Nhật cũng mong muốn các bậc phụ huynh đã và đang có con em theo học tại Nhật Bản, hiểu rõ hơn về cuộc sống của các em để cùng cảm thông, chia sẻ động viên với các các em.
Những cạm bẫy của du học Nhật Bản đầu tiên Việt - Nhật muốn nhắc tới đó là:


- Làm Thêm Quá Nhiều


Vì sao làm thêm quá nhiều lại gọi là cạm bẫy?
Bởi vì đa số các em du học sinh, đều mới tốt nghiệp cấp ba. Sinh ra và lớn lên tại các làng quê nghèo, các em biết rằng mức thu nhập bình quân ở một làng quê là rất thấp. Trong suốt 18 năm trời ăn học, các em đều sống phụ thuộc vào cha mẹ và chưa biết kiếm tiền là gì. Chứng kiến cảnh cha mẹ phải vất vả như thế nào để kiếm được 100 - 200.000 đồng/ một ngày.

Du học sinh ngủ ngục trên ghế được xe tầu 


Khi sang tới Nhật Bản, tiền công làm thêm tính theo giờ, trung bình từ 800-1200 yên tương đương với 160 - 240.000 vnđ/giờ. Chỉ cần so sánh rất đơn giản, các em nhận ra rằng 1 giờ lao động tại Nhật Bản bằng tiền công của cha mẹ làm việc quần quật ở nhà cả một ngày trời vất vả với công việc nặng nhọc.

Du học sinh đi làm thêm tại Nhật


Chính điều đó, đã thôi thúc các em lao đi làm thêm để mong kiếm được nhiều tiền, để gửi về phụ giúp gia đình và trả nợ khoản vay đi du học. cũng như trang trải những chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Nhật Bản.
Thêm nữa, học sinh đi du học Nhật Bản, đại đa số xuất thân từ những gia đình nghèo khó. Khi nghe theo những lời giới thiệu là vừa đi học vừa làm thêm, có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với đi lao động. Do vậy, nhiều gia đình đã quyết tâm vay mượn với số tiền rất lớn, để cho con đi du học Nhật Bản với mong muốn chính đáng: Vừa có bằng cấp vừa có nhiều tiền và sau này sẽ xin việc vào làm tại các công ty Nhật Bản. Để cuộc đời của con mình không nhọc nhằn như cuộc đời của chính mình.


Nhưng thực tế, đâu có phải như vậy. Một ngày du học sinh thường bắt đầu từ 09h sáng lên lớp học đến 12h30-1h chiều nếu học ca sáng. Còn học ca chiều từ 12h30-5h chiều. Sau thời gian đến lớp, các em lại tất bật đi làm thêm vào buổi tối cho đến tận sáng hôm sau. Nhiều em đi làm về khuya, không còn tàu nữa. Đành phải ngủ lại ở nhà ga để chờ tàu vào sáng hôm sau trở về nhà và lại tiếp tục đi học. Để kiếm được một khoản tiền đủ trang trải chi phí thì các em phải đi làm thêm rất nhiều, dù cho trời mưa bão bùng, tuyết dơi phủ kín đầu. Các em vẫn phải lặng lẽ bước đi,... Nhiều lúc vừa đi các em vừa khóc, vì quá tủi thân với cuộc sống vất vả nơi xứ người. Mà nước mắt nhạt nhòa hòa với những hạt mưa lăn dài trên gò má gày gò của các em.

Du học sinh ngủ ngục trong giờ 


Có rất nhiều em, vì áp lực nợ nần từ quê nhà nên các em phải làm hơn 3 ba việc/ 1 tháng. Một ngày với 4h làm việc học tập ở trên lớp và 6-8h làm việc ở các xưởng. Thực sự các em đã kiệt sức.
Thời gian đến lớp thực chất chỉ là thời gian để điểm danh và ngủ bù vì đi làm quá nhiều vậy thử hỏi thời gian đâu để các em học tập? Nếu không điểm danh thì điểm chuyên cần dưới 90% thì cơ hội xin Visa cho năm tiếp theo gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian vừa qua, rất nhiều du học sinh phải về nước hoặc bỏ trốn vì không thể gia hạn visa vì đi làm thêm quá nhiểu.
Khi các em còn ở nhà thì mọi việc đều đã có cha mẹ lo, các em chỉ việc ăn và đi học. Còn khi sang tới Nhật Bản rồi, thì mọi việc đều tới tay các em. Từ các bữa cơm ăn vội, tiền điện, tiền nước, tiền tiêu dùng sinh hoạt, tiền rác,… các em đều phải tính toán. Thứ hỏi các bạn các bạn ở tuổi 18, thì các bạn đã thực sự giỏi trong việc chi tiêu và lo toan việc hằng ngày chưa? .
Đọc tới đây, tôi tin bạn sẽ hiểu và thương các em nhiều hơn. Các em chỉ như những cánh chim non nớt mới rời xa tổ, mà đã phải đối mặt với cơm áo gạo tiền. Đối với học sinh nước ngoài, đây là một việc rất bình thường. Bởi vì sao Việt - Nhật nói bình thường? Là vì các em được đào tạo trong những môi trường, mà ở đó người ta dậy cho các em cách sống tự lập từ bé. Nhưng ở Việt Nam chúng ta thì sao? Các em được gia đình: “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Được gia đình bao bọc chở che bằng tình yêu thương và chưa được học những bài học tồn tại, tự làm được mọi việc để phát triển, học hỏi trong bất cứ môi trường nào. Từ lớp 1 đến lớp 12, các em học quá nhiều về lý thuyết mà chưa bao giờ được học một bài học sinh tồn đúng nghĩa.


Hằng ngày, Tôi vào Facebook đọc được nhiều chia sẻ của các em du học sinh và tâm sự cùng các em. Tôi thấy thương các em, bởi vì các em ấy chưa được chuẩn bị những hành trang cần thiết trước khi đi du học, trong đầu các em vẫn còn những mơ mộng hão huyền về một đất nước tươi đẹp. Vẫn mang trong đầu những ý nghĩa kiếm được nhiều tiền bằng hình thức đi du học. Cho nên các em lao đi làm mà quên rằng sứ mệnh đi du học của mình là học tập.
Việt - Nhật thấy bản thân mình chưa thể sẻ chia được nhiều tới các bạn trẻ ý nghĩa và mục đích thực sự của việc đi du học Nhật Bản. Những điều mà các em cần phải chuẩn bị cho một bước ngoặt lớn cuộc đời qua con đường du học Nhật Bản.
Nhiều lúc Việt - Nhật luôn tự hỏi rằng thế thực tế các em đang đi du học, hay đi làm kiếm tiền bằng công việc tay chân đây? Câu hỏi trên có vẻ là ngớ ngẩn đúng không các bạn? Vì trong cụm từ "Du học Nhật Bản" đã có câu trả lời rồi mà sao lại còn hỏi như vậy? Nhưng đọc xong đoạn trên chắc các bạn cũng sẽ có câu hỏi giống như Việt - Nhật đúng không?


- Cám Dỗ Về Tình Cảm 

 

Khi sang tới Nhật Bản, các em sống trong một môi trường hoàn toàn xa lạ và cảm thấy cô đơn.


Nơi đô thành chỉ một mình trơ trọi
Giữa biển người sao vẫn thấy cô đơn
Giọt lệ đầy vơi, ta có nén tủi hờn
Nụ cười gượng tìm nguồn vui chốc lát


Xung quang có nhiều du học sinh Việt Nam cùng học. Nhưng nhiều khi, chính những người Việt lại phải đề phòng lẫn nhau và không thể đặt niềm tin được vào nhau. Bởi vì, người Việt lại lừa người Việt rất nhiều và đến nỗi người Nhật phải cảnh báo cho người Người Việt, hãy cẩn thận chính bạn bè đồng hương của mình.

 

Cảnh báo học sinh lừa nhau việc làm 


Sống xa gia đình, các em không còn được sự giáo dục quản lý chia sẻ và tâm sự của cha mẹ thường xuyên. Các em sống với một cuộc sống tự do có thể làm những điều mà mình thích. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Các em rất dễ dàng sống với bản năng của mình. Nhiều bạn trẻ vì quá cô đơn, nên đã làm quen với các bạn khác giới và về ở với nhau như vợ chồng. “Xung quanh mình bạn bè cũng như vậy. Tại sao ta lại phải cô đơn?” Từ suy nghĩ dẫn tới hành động. Các bạn đến với nhau, yêu nhau và sống với nhau như những cặp vợ chồng và cái kết của những cuộc tình này là việc mang thai ngoài ý muốn của các bạn trẻ.


Việt-Nhật tin rằng các bậc phụ huynh đọc tới đoạn này thì cũng hiểu được sự thiệt thòi thuộc về phần ai đúng không? Việt - Nhật đọc được rất nhiều những lời tâm sự chia sẻ của các bạn. Sau một thời gian chung sống với nhau bạn nữ mang bầu, phải về nước để sinh con hoặc phải nghỉ học để sinh con. Thực sự mới có 18, 19 tuổi đã làm mẹ ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thì đó là một điều rất bất lợi đối với tương lai lâu dài của các em.


Việt-Nhật không nói đại đa số đều như vậy. Nó chỉ là một số ít, nhưng nếu như chúng ta định hướng trước cho các em con đường đi, con đường các em sẽ tới có những vấp ngã, những cạm bẫy mà các em phải vượt qua. Tôi tin rằng, những chuyện như vậy sẽ hạn chế đi được phần nào.
Rất nhiều lần, Việt - Nhật muốn viết lên những nỗi lòng tâm sự của các em, dẫu biết rằng những lời chia sẻ này. Sẽ làm cho nhiều bậc phụ huynh có con cái đang du học tại Nhật Bản hoang mang lo lắng. Nhưng Tôi vẫn phải viết, để muốn nhắn nhủ rằng các em còn quá trẻ, còn quá nhiều điều phải học, cần những sự động viên chia sẻ từ bố mẹ và rất dễ bị gục ngã trước những cám dỗ của cuộc đời. Cha mẹ hãy hiểu và cảm thông, Tôi chỉ ghi nhận các em lớn về mặt thể xác, còn về tinh thần thì thực sự các em vẫn còn là những đứa trẻ.
Có nhiều em tâm sự với Tôi rằng. Nhận được điện thoại của bố mẹ hỏi: Con thế nào? Thì dù khó khăn đến mấy các em vẫn nói: Cuộc sống của con rất tốt, vì không muốn cha mẹ ở nhà phải lo lắng cho các em. Ở nhà thì cha mẹ cứ đinh ninh là con mình sống tốt. Vậy làm thế nào để biết được cuộc sống thực của các em ấy? Tôi có một lời khuyên là các bậc phụ huynh nên liên lạc với bạn bè của con bạn đang học cùng trường, để khi có việc cần, có những điều mà con không dám nói với gia đình thì bạn bè của con sẽ giúp các anh chị.

 

- Các Tệ Nạn:


Ở Nhật Bản có một số ít các bạn trẻ rủ nhau dùng ma túy đá. Có nhiều học sinh đã xa vào và phải về nước vì không thể tiếp tục học tập. Nạn cờ bạc, lô đề cũng vậy, nhiều học sinh rủ nhau đánh bạc thâu đêm quên việc phải lên lớp.
Hiện nay, bên Nhật Bản đang rộ lên việc bán hàng đa cấp các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và có khá nhiều các cuộc tranh cãi và nhục mạ lẫn nhau. Các em cần suy nghĩ và thật tỉnh táo để không bị cuốn vào cơn bão này nhé!
Thậm chí, nhiều bạn gái trẻ sang nhật không chịu được cuộc sống vất vả, khi được nghe những lời dụ dỗ, mời chào là việc nhẹ, tiền nhiều nên đã tham gia vào các đường dây bán dâm tại các thành phố lớn. Thực sự du học sinh Việt Nam hiện nay ở Nhật Bản như là một xã hội Việt Nam thu nhỏ tại Nhật Bản.
Các em ơi, Việt - Nhật biết con đường để các em sang tới Nhật Bản. Các em đã phải trải qua một quá trình rất gian nan. Vì thế, các em đừng để mình xa vào những tệ nạn như vậy nhé! Hãy biết nói không và tránh xa những cám dỗ đó vì tương lai của chính các em và gia đình các em. Hãy thật tỉnh táo nhé các em.

 

- Lừa Mua Điện Thoại Để Lấy Thông Tin Đăng Ký.

 

Nhiều bạn trẻ khi mới sang Nhật Bản, mong muốn có được ngay một chiếc điện thoại để liên lạc với gia đình. Nhiều em vì nhẹ dạ cả tin đã gửi thông tin của mình cho một người lạ đi đăng ký điện thoại. Vì mới sang, thấy các em không có nhiều năng lực tiếng Nhật, do vậy không hiểu được việc đăng ký điện thoại và giao dịch bằng tiếng Nhật với nhân viên. Nên
nhiều bạn đã lấy thông tin của các em đăng ký nhiều máy và nhiều số thuê bao. Ở bên Nhật Bản, việc trả tiền điện thoại là qua thẻ ngân hàng, nhiều em bị sốc nặng khi nhận được hóa đơn thanh toán tiền điện thoại, lên tới con số hằng trăm nghìn yên.
Nhiều em vì không có tiền để trả nên phải về nước để trốn nợ. Ngoài tiền điện thoại, các em rất dễ bị lừa tiền tìm nhà. Chân ướt chân ráo sang, các em rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng trong việc thuê nhà với chi phí cao và bị móc túi hàng tháng.

 

- Trộm Cắp, Trốn Vé Tàu,...

 

Với người Nhật Bản, việc ăn trộm là một việc vô cùng nhục nhã. Cho nên tại các siêu thị hầu như không có nhân viên trông đồ. Vì vậy, việc lấy đồ tại siêu thị quá dễ dàng mà lại không phải vất vả, nên nhiều em đã ngả lòng khi nghe những bạn xấu dụ dỗ đi ăn trộm. Để rồi khi công an bắt được thì các em bị điều tra và cho về nước. Khi đã phạm pháp tại Nhật Bản, đồng nghĩa các em sẽ mãi mãi không bao giờ quay lại được nữa.
Ở một số làng quê tại Nhật, vào buổi sáng họ mang hàng cần bán đặt trên kệ và đề giá tiền với hộp đựng tiền. Sau đó họ đi làm, tối về họ lấy hộp đựng tiền và không hề mất một món hàng nào cả với số tiền tương ứng với số hàng mà người mua đã lấy. Đó chính là cái văn minh, mà các em nên học hỏi đúng không?
Việc đi tàu điện cũng vậy, nhiều bạn thường hay đi tàu không chịu mua và hay trốn vé. Các em không được làm điều đó nhé! Đừng vì vài đồng mà mất đi danh dự của mình.

Du hoc sinh ăn cắp đồ tại các siêu thị 

Sang nhật . Thay vì là 1 đóa hoa hướng dương – Người nhật dạy bạn cách sống của 1 loài cỏ dại – mùa đông vùi mình trong lớp băng tuyết lạnh giá – mùa xuân vươn lên đâm chồi mạnh mẽ . Có vô vàn người kêu rằng : sang nhật cày hơn trâu, xkld NB - bát cơm chan đầy nước mắt. Mà mấy ai biết, khi làm việc cùng họ tôi hiểu – người nhật xây dựng đất nước được như ngày hôm nay , họ đã sẵn sàng làm “trâu” từ rất lâu rồi. Họ nói với tôi rằng, chưa có 1 loại thành công nào được làm nên từ nhung lụa, tất cả đều trả giá bằng mồ hôi hoặc … rất nhiều nước mắt.
……………….
Thay vì vui mừng sắp đi nhật - Hãy cố gắng tận dụng đến ngày cuối cùng ở VN để học . Thay vì mơ mộng 1 Nhật Bản  màu hường – Hãy tự tin và mạnh mẽ chà xát với xã hội . Thay vì nghĩ làm được bao nhiêu tiền – Hãy nghĩ khi từ nhật trở về bạn là ai ! Sẽ có nhiều khó khăn hơn bạn nghĩ ! Nhưng tất cả kỷ luật, môi trường khắc nhiệt đều giúp bạn trưởng thành hơn .Không có con đường nào là hoàn toàn bằng phẳng – Sau cùng tất cả chúng ta sống cũng chỉ vì mưu cầu “Hạnh phúc” – nếu được vậy thì dù bước trên con đường nào cũng thế cả thôi .
Hãy cùng nhau cố gắng nhé

 

Back to top