Hiện nay, sự giao lưu kinh tế, văn hóa, giáo dục… giữa Việt Nam và Nhật Bản đã khiến cho tiếng Nhật không còn trở nên xa lạ đối với các bạn học sinh Việt Nam, nó dần trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng, và theo học nhiều nhất tại Việt Nam. Những phương pháp học như thế nào, làm thế nào để có thể học tốt và luyện thi một cách hiệu quả các kỳ thi năng lực tiếng Nhật lại trở thành vấn đề nan giải đối với những ai đang quan tâm, yêu mến đất nước Nhật Bản cũng như ngôn ngữ và văn hóa của đất nước đầy nghị lực, kiên cường và phát triển này. Dưới đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn học và luyện thi tốt hơn. 

Chào các bạn! Từ ngoại lai được phiên âm sang tiếng Nhật qua chữ Katakana chiếm một lượng lớn trong hệ thống từ vựng tiếng Nhật. Nếu bạn đã biết trước một ngoại ngữ, bạn sẽ có thêm chút thuận lợi khi biết quy tắc chuyển từ từ ngoại lai sang Katakana. Bởi vậy, trong bài viết này, tôi xin giới thiệu một số quy tắc chuyển từ từ ngoại lai sang Katakana trong tiếng Nhật:

Tiếng Nhật được xếp hàng ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chưa nói đến chuyện chia động từ hay cấu trúc câu dịch ngược, Kanji cũng trở thành "mối đe dọa" cho bất kì ai muốn làm bạn với tiếng Nhật.

Những người học tiếng Nhật trong lớp đi ra thường nói như anh chàng trong sách giáo khoa: 「これはボールペンですか。」、「あちらはミラーさんですか。」.... Điều này đôi khi sẽ gây ngượng ngùng nên bạn hãy cố gắng phát âm sao cho tự nhiên nhé!

Khi học những bài sơ cấp trong sách Minna no Nihongo thì mình thấy là phần giải thích về hai mẫu câu 「ために」và「ように」khá là rắc rối, nào là "trạng thái, mục đích, khả năng...". Tuy nhiên nhìn vào các câu dưới đây chủ yếu là nó mang một cái mục đích nào đó của người nói.

Nói đến Flashcard hẳn chẳng còn xa lạ gì với các bạn học ngoại ngữ. Đây là phương pháp không mới nhưng lại hiệu quả đối với việc học từ vựng. Chỉ với những tấm thẻ có mặt trước ghi từ vựng, mặt sau ghi nghĩa của từ, người học sẽ lần lượt lật từng tấm thẻ, đoán nghĩa của từ sau đó lật lại xem mình đoán có đúng không. Chính việc nhìn chữ, đoán nghĩa và xem nghĩa giúp não tiếp thu và ghi nhớ từ đó nhanh hơn so với việc cầm sách học rất nhiều.

Phương pháp này đặc biệt phát huy tối đa hiệu quả khi chính bạn thực hiện bộ Flashcard này, Việc soạn danh sách từ vựng, cắt giấy, viết từ và ngữ nghĩa minh họa cho từ lên thẻ sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu. Nếu bạn đang phân vẫn không biết nên bắt đầu từ đâu, mình có vài gợi ý cho bạn.

   Tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ 曖昧 - có nghĩa là mơ hồ, mông lung, nhiều cách dùng, mà cách nào cũng thấy đúng. Để phân biệt rạch ròi thì khó vì một câu có thể dùng được nhiều cách, nên mình sẽ ghi ra cách dùng cụ thể với từng trường hợp để cho quá trình vận dụng linh hoạt hơn.

Để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải học hỏi, trau dồi và hình thành cho mình những nguyên tắc riêng của cá nhân mỗi người.

   Hệ thống chữ viết và phát âm tiếng Nhật khác hoàn toàn so với hệ thống chữ tiếng Việt hay tiếng Anh, nên việc nhớ được bảng chữ cái tiếng Nhật là rất khó khăn đối với hầu hết những người mới học. Chính vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ các phươmg pháp học bảng chữ cái có thể giúp các bạn thuộc hai bảng chữ cái tiếng Nhật trong một thời gian ngắn.

Bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm về tiếng Nhật nói chung và tiếng Nhật giao tiếp nói riêng - những điều mà bạn chắc hẳn là chưa học, và khả năng cao là sẽ không được học ở trường lớp của bạn.

Back to top