Hiện nay, sự giao lưu kinh tế, văn hóa, giáo dục… giữa Việt Nam và Nhật Bản đã khiến cho tiếng Nhật không còn trở nên xa lạ đối với các bạn học sinh Việt Nam, nó dần trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng, và theo học nhiều nhất tại Việt Nam. Những phương pháp học như thế nào, làm thế nào để có thể học tốt và luyện thi một cách hiệu quả các kỳ thi năng lực tiếng Nhật lại trở thành vấn đề nan giải đối với những ai đang quan tâm, yêu mến đất nước Nhật Bản cũng như ngôn ngữ và văn hóa của đất nước đầy nghị lực, kiên cường và phát triển này. Dưới đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn học và luyện thi tốt hơn. 

Một trong những điều quan trọng nhất đối với việc học và luyện thi các kỳ thi năng lực tiếng Nhật như JLPT, NATTEST, TOP J, J-TEST…là phải luyện tập thật nhiều.Đơn thuần không phải các bạn làm bài tập chỉ một hay hai tuần trước khi thi mà đó là cả một quá trình vài tháng, thậm chí cả năm hoặc hơn thế nữa để các bạn luyện tập và rèn rũa. Điều đó sẽ giúp các bạn rất nhiều khi làm bài thi thật.

Bên cạnh việc tham khảo trên các tài liệu về từ vựng, ngữ pháp, các bạn nên luyện tập với các đề luyện thi Năng lực tiếng Nhật của các năm trước. Mặc dù dạng thi đã thay đổi nhưng nội dung thì vẫn vậy. Vấn đề quan trọng là các bạn phải nắm rõ cấu trúc của bài thi cũng như của từng phần thi. Từ đó đưa ra cho mình cách sắp xếp và phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Các bạn nên nhớ là trong mỗi bài thi năng lực tiếng Nhật sẽ được chia ra làm 3 phần thi riêng biệt là : Từ vựng và chữ Hán; Nghe hiểu; Ngữ pháp và đọc hiểu. Tương ứng với từng phần thi sẽ có lượng thời gian cụ thể nên các bạn phải làm chủ thời gian của mình để tránh tình trạng bỏ sót hay làm không hết bài thi.

Dựa vào kinh nghiệm cá nhân và giới thiệu một vài nguồn tài liệu mà tôi nghĩ rằng sẽ giúp ích cho các bạn ở những mục sau:

1. Về phần từ vựng

Có không ít người sợ phần này, đặc biệt là những người phương Tây. Có thể bởi vì nhiều câu hỏi dựa trên các ký tự Kanji mà đối với họ là điểm yếu. Điều này đặc biệt đúng với các bài thi cấp độ cao hơn (N1 và N2). Không có cách nào ôn tập từ vựng hiệu quả ngoài việc bạn phải học chăm chỉ.

Hãy tạo cho mình thói quen để nhớ ít nhất 10 từ mới mỗi ngày. Nếu bạn có thể nhớ nhiều từ hơn thì càng tốt. Việc ghi nhớ không chỉ nghĩa của từ mà còn cả cách đọc của chúng nữa (cách đọc với Hiragana), bởi vì bài thi nào cũng bao gồm cả phần cách đọc của từ vựng.

Tôi biết đây là điều cực kỳ nhàm chán đối với những ai không có đủ kiên nhẫn và sự chăm chỉ để theo học môn tiếng Nhật này. Ban đầu sẽ khó, nhưng qua một quá trình luyện tập và rèn rũa chắc chắn khả năng của các bạn sẽ cao lên. Ngoài những yếu tố trên thì sự đam mê, yêu thích, hứng thú với môn học cũng sẽ là động lực để các bạn có thể học tốt môn này. Và nếu bạn có đủ kiên nhẫn, bạn có thể tăng vốn từ vựng của bạn lên đến 3000 từ một năm. Bạn càng biết nhiều từ vựng tiếng Nhật bao nhiêu thì bạn càng có khả năng chọn được đáp án đúng ở phần thi này bấy nhiêu mà không phải mất nhiều thời gian để suy nghĩ. Cái gì cũng phải đi từ dễ đến khó, học từ vựng cũng vậy. Các bạn nên học những từ ở cấp độ thấp nhất rồi dần dần học lên cấp độ cao hơn và cũng có thể phân chia ra theo từng chủ đề để học. Tôi nghĩ là sẽ đạt hiệu quả cao.

2. Về phần ngữ pháp

Ngữ pháp thường là phần dễ hơn trong bài thi. Phần này kiểm tra kỹ năng về ngữ pháp tiếng Nhật được yêu cầu ở cấp độ bạn thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Cách dùng bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, dùng thể từ điển, thể te, hiện tại hay quá khứ…

Khi bạn đã học và hiểu về ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp, cũng như luyện tập rất nhiều với các câu hỏi ngữ pháp của các năm trước, sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này.

Ngoài ra việc có một vốn ngữ pháp tốt cũng giúp bạn hiểu các bài báo dễ dàng hơn trong phần đọc.

3. Về phần đọc hiểu

Nhiều người yếu trong phần đọc hiểu và điểm tổng của họ thường bị kéo xuống bởi phần này vì nó chiếm nhiều điểm nhất. Có thể là do có nhiều Kanji chưa học ở trong các bài đọc mà họ không quen hoặc chưa từng gặp trước đây.

Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng tiêu tốn nhiều thời gian cho phần này để rồi sau đó nhận ra họ còn rất ít thời gian cho các phần khác. Đối với phần này, tôi khuyên các bạn hãy làm phần ngữ pháp và từ vựng trước bởi vì thời gian cho các phần này là ít cố định hơn và cũng dễ hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng cho tới khi bạn đã hoàn thành các phần khác trước.

Nếu bạn đọc chậm, chúng tôi khuyên bạn hãy đọc các đoạn ngắn trước. Điều này có nghĩa là bắt đầu đọc và trả lời các câu hỏi từ cuối bởi vì thường thì 2 bài đọc đầu tiên là phần dài nhất và chứa nhiều câu hỏi nhất.

Điểm mấu chốt trong việc đọc là không phải hiểu toàn bộ bài đọc mà phải hiểu câu hỏi đang hỏi cái gì. Do đó tôi khuyên bạn hãy đọc câu hỏi trước. Hầu hết các phần liên quan tới câu hỏi sẽ được gạch dưới trong bài đọc và câu trả lời có thể được tìm thấy trong một vài câu ở trước hoặc sau nó.

Bạn cũng phải có một vốn ngữ pháp thật tốt bởi vì nếu bạn không hiểu ngữ pháp bạn có thể dễ dàng hiểu nhầm ý nghĩa thực tế của các câu quan trọng chứa các câu trả lời.

4. Về phần nghe hiểu

Nghe được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng tí nào. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.

Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

Bên cạnh nghe các tin tức bằng tiếng Nhật và xem các buổi truyền hình (đối với các cấp độ cao) bạn có thể luyện tập thêm với các đĩa CD của các đề thi Năng lực tiếng Nhật các năm trước nhiều lần.

Các bạn nên làm những điều sau càng nhiều càng tốt:

1. Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại

2. Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa

3. Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa

4. Không nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa

Mặc dù nghe theo cách trên rất tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả để bạn quen với các loại câu hỏi có trong bài thi.

Vào trước ngày thi, nghe các đĩa CD của một vài bài luyện thi Năng lực tiếng Nhật các năm trước để tai bạn làm quen với các đoạn hội thoại tiếng Nhật. Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, bạn rất hiếm có cơ hội được nghe tiếng Nhật hàng ngày. Do đó, bạn có thể nghe một vài đoạn hội thoại tiếng Nhật để đôi tai bạn làm quen với chúng trước khi đi thi.

Trên đây là một vài lời khuyên của tôi dựa trên kinh nghiệm cá nhân qua việc tham gia tất cả các bài thi trong một vài năm trước, muốn gửi tới tất cả những người đang học và luyện thi tiếng Nhật để tham gia kỳ thi Năng lực tiếng Nhật đạt kết quả cao nhất.

Chúc các bạn học và luyện thi thành công!

Back to top