Mặc váy ngắn dù mùa đông hay mùa hè đã trở thành nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của các thế hệ nữ sinh Nhật Bản. Nguyên nhân sâu xa của điều này đó là người Nhật muốn thế hệ trẻ ghi nhớ tới một thời kì kinh tế vô cùng khó khăn, thời điểm mà vải sợi cũng là một nguyên liệu cực kì xa xỉ.

Lễ hội Tanabata - Lễ hội Ngưu Lang-Chức Nữ ở Nhật Bản là một trong những lễ hội lớn trong năm tại Nhật. Được tổ chức vào ngày 7/7 hàng năm ,Tanabata cũng bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang-Chức Nữ ở các nước phương Đông.

1. “Vây cá mập lịch sự” – Thói quen kỳ lạ của người Nhật
Đây là thói quen kỳ lạ của người Nhật chứng minh họ lịch sự nhất thế giới. Người Nhật khi đi  qua mặt một ai đó hoặc đi qua giữa hai người khác đang nói chuyện sẽ thực hiện một hành động được gọi là “vây các mập lịch sự”. Hành động này được gọi như vậy bởi họ sẽ đưa một bàn tay ra trước mặt như thể đang cắt qua không khí hay như một chiếc vây cá mập lướt trên mặt biển.

Có nhiều điều để nói về con người Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản không chỉ là sự chăm chỉ chuẩn mực trong công việc hay phong cách sống không lẫn với dân tộc khác mà còn có thể nhắc đến những điều vô cùng đơn giản nhưng lại là điều quan trọng trong tập quán sống của người Nhật. Hãy cùng Du học VJ tìm hiểu về những khía cạnh khác trong văn hóa Nhật Bản nhé.

Cũng như thế giới, xã hội Nhật có rất nhiều đặc điểm văn hoá đối lập nhau song song tồn tại. Nếu bạn để ý một chút có thể nhận ra những chi tiết nhỏ khác biệt đó. Cùng Du Học VJ học văn hoá Nhật thông qua hai nửa thế giới bên trong nước Nhật nhé!

Mỗi người dân của mỗi nước trên thế giới đều có niềm tự hào riêng về đất nước của họ. Đó có thể là một món ăn, địa điểm du lịch hay một đặc điểm tính cách con người… Với nhiều người Nhật có rất nhiều điều đơn giản khiến họ rất tự hào khi được sinh ra tại đất nước này.

    Nói đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến một cường quốc với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Nền công nghiệp, giáo dục và du lịch phát triển. Tuy vậy, Nhật Bản vẫn giữ được nét văn hóa đặc sắc lâu đời qua nhiều thế kỷ. Điển hình trong đó là nét văn hóa tết của người Nhật Bản.

 Là một đất nước có hàng ngàn năm lịch sử, những nét văn hóa đặc trưng trong văn hóa của Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa những thứ cũ của nền văn hóa lâu đời với những cái mới tạo nên sự khác biệt.

Với xứ sở hoa anh đào, Tết được coi là một dịp lễ lớn nhất, quan trọng nhất và kéo dài nhất trong năm. Trước đây, người dân Nhật Bản cũng ăn tết theo âm lịch như Việt Nam. Nhưng vào năm 1873, tức sau 5 năm tiến hành công cuộc đổi mới Duy Tân, thì họ chính thức chuyển ăn tết theo dương lịch. Kể từ đó ngày mồng 1, 2, 3 của tháng 1 dương lịch được coi như ngày tết truyền thống của người Nhật Bản.

Người Nhật Bản gọi tết là "Oshogatsu", là một dịp để người dân cả nước Nhật Bản chào đón thần năm mới Toshigamisam- Một vị thần mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.

Geisha (Nghệ giả) - gọi theo ngôn ngữ Kansai là Geiko hoặc Geiki (Nghệ sĩ) - và Maiko (Vũ kĩ) là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi nhạc cụ truyền thống như đàn Shamisen, đàn Koto, đặc biệt là cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu

Back to top